ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 และทำบุญตักบาตรสรงน้ำพระธาตุ ณ.วัดพระสิงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมี พระเทพสิงหวราจารย์ (โสภณ โสภโณ)ประธานฝ่าสงฆ์ และ คุณท่านดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานบริหารกลุ่มฉวีวรรณกรุ๊ป ประธานฝ่ายฆราวาส การจัดงาน 1 มกราคม 2565

  วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า วัดพระสิงห์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมือปี พ.ศ. 1888 โดย พญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่องค์ที่ 5 ของราชวงศ์มังราย เพื่อบรรจุพระอัฐิของ พญาคำฟู พระราชบิดาของพระองค์ แต่เดิม วัดนี้มีชื่อว่า วัดลีเชียงพระ เพราะคำว่า “ลี” ในภาษาล้านนาแปลว่า “ตลาด” และด้านหน้าวัดก็เป็นชุมชนซึ่งมี ตลาดลีเชียงพระ ให้ชาวบ้านทำมาค้าขาย จึงเป็นที่มาของชื่อในสมัยนั้น 

     แต่แล้วเมื่อปี พ.ศ. 1943 พญาแสนเมืองมา ได้อัญเชิญ พระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ พระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์มาประดิษฐานไว้ที่ วัดลีเชียงพระ แห่งนี้ จึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระสิงห์ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2483 ในรัชสมัยของ รัชกาลที่ 8 วัดพระสิงห์แห่งนี้ก็ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิด วรมหาวิหาร เป็น วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร นับแต่นั้นเป็นต้นมา

    แน่นอนว่า จุดที่สำคัญที่สุดของวัดพระสิงห์วรมหาวิหารก็คือ พระวิหารลายคำ พระวิหารที่สร้างและตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านนาแท้ๆ และเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธสิหิงค์ ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 700 โดยกษัตริย์ 3 พระองค์จากกรุงลังกา และพระอรหันต์ถึง 20 รูป ทำให้กลายเป็นที่ศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ตลอดไปจนถึงผู้คนจากทั่วทุกสารทิศให้ขึ้นมากราบไหว้ที่พระวิหารแห่งนี้ค่ะ 
     นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมี พระมหาเจดีย์ธาตุ หรือ พระธาตุหลวง พระธาตุประจำปีนักรษัตรปีมะโรง ที่บรรจุพระเกศาธาตุ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1888 ปีเดียวกับที่สร้างวัด รวมถึง กู่มณฑปปราสาท ที่เชื่อว่ามีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2106 จึงทำให้ได้รับอิทธิพลจากศิลปะของกรุงศรีอยุธยามาด้วย 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed